VIDEO

Quy luật cung – cầu là gì?


Ai cũng biết, nền kinh tế tư bản hoạt động dựa trên quy luật cung – cầu. Khi cung giảm, giá cả sẽ tăng lên. Ngược lại, khi cung tăng, giá cả sẽ giảm xuống.

Vậy, quy luật cung – cầu là gì?

Quy luật cung – cầu hay nguyên lý cung – cầu là một trong những định luật cơ bản nhất trong kinh tế học. Theo cách dễ hiểu nhất, quy luật cung cầu nói lên rằng khi một hàng hóa khan hiếm và nhiều người muốn có nó, thì giá cả hàng hóa đó sẽ tăng lên. Ngược lại, khi nguồn cung hàng hóa lớn hơn so với nhu cầu của thị trường, tất nhiên, giá của hàng hóa đó sẽ giảm.

Với sự điều chỉnh của thị trường, cung và cầu sẽ tăng lên và hạ xuống cho đến khi chúng cân bằng nhau.

Ví dụ, một công ty chuyên kinh doanh giày cho ra mắt một loại giày thể thao “hot” được nhiều người ưa chuộng với mức giá 3 triệu đồng. Ban đầu, nhu cầu thị trường cho loại giày này khá cao vì nó đáp ứng thị hiếu người dùng. Tuy nhiên, giá của đôi giày lại cao hơn so với giá mà người tiêu sẵn sàng bỏ ra để mua một đôi giày thể thao. Cho nên, doanh số bán hàng nhanh chóng giảm sau cơn sốt ban đầu được tạo ra.

Doanh số giảm trong khi số lượng giày cần bán lại quá nhiều. Nhà sản xuất liên tục hạ giá thành sản phẩm cho đến khi nhu cầu người tiêu dùng tăng trở lại. Khi lượng cung của hàng hóa bằng với lượng cầu của người dùng. Lúc này, thị trường đạt trạng thái cân bằng.

Khái niệm về cung và cầu không chỉ mô tả việc mua và bán hàng hóa, quy luật cung – cầu còn có thể mở rộng bằng việc mô tả các hành vi kinh tế.

Ví dụ, khi thất nghiệp tăng cao, người thuê lao động sẽ trả cho người lao động mức lương thấp hơn. Vì lúc này, lượng cung lao động cao hơn số lượng công việc hiện có. Ngược lại, khi thất nghiệp giảm, nguồn cung lao động giảm, người thuê lao động sẽ đưa ra mức lương cao hơn để thu hút lao động.

Tuy nhiên, vì sự phức tạp của thị trường, điều này không đồng nghĩa với việc thất nghiệp và lạm phát tiền lương có tỷ lệ nghịch với nhau.

Để hiểu rõ thêm, hãy xem bài viết dưới đây nhé:
Lạm phát và thất nghiệp: Sự sụp đổ của đường cong Phillips.

Chia sẻ bài viết:

Leave a Reply

avatar
1000
  Đăng ký  
Thông báo cho tôi khi có