Kinh tế, VIDEO

Trợ cấp xã hội: Ép buộc là hành động phi đạo đức


Tiến sĩ Yaron Brook đã có một buổi giảng tại trường Trung học Radley, ông và những cậu học sinh 17 tuổi đã có buổi tranh luận mở về trợ cấp xã hội.

Tiến sĩ Yaron Brook

Yaron Brook là một người Mỹ gốc Do Thái, ông là một doanh nhân, soạn giả, và là cựu giáo sư đại học. Ông sở hữu tấm bằng Thạc sĩ Kinh doanh và bằng Tiến sĩ chuyên ngành Tài chính. Hiện Yaron Brook đang giữ chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tại Học viện Ayn Rand, một viện nghiên cứu phi lợi nhuận có trụ sở tại thành phố Irvine, tiểu bang California.

Buổi giảng tại trường Trung học Radley

Tiến sĩ Yaron Brook đã có một buổi giảng tại trường Trung học Radley, ông và những cậu học sinh 17 tuổi đã có buổi tranh luận mở về trợ cấp xã hội. “Tôi nghĩ rằng ép buộc người khác để làm một việc gì đó là không tốt, và nó không làm nên đạo đức của bạn đâu” –  Yaron Brook nêu quan điểm về trợ cấp xã hội. Ông tin rằng “từ thiện” phải là một hành động tự nguyện chứ không cần đến bàn tay của chính phủ, và việc ép người giàu đóng phúc lợi cho người nghèo là hành động phi đạo đức và mang nặng lợi ích nhóm.

Toàn văn của Yaron Brook khi bàn về trợ cấp xã hội

“Có bao nhiêu người trong phòng này ủng hộ việc giúp đỡ người nghèo đói? Tốt, vậy thì làm đi. Tại sao phải cần tới bàn tay chính phủ?”.

“Đúng là suy luận ích kỷ” – một học sinh dưới khán phòng lên tiếng.

“Không hề. Vì bạn coi trọng việc giúp đỡ người nghèo đói trên đường, vậy thì hãy tập hợp lại, gây một quỹ từ thiện, mỗi tháng bỏ vào đó một số tiền X để giúp người nghèo. Tại sao phải cần chính phủ, một kẻ chuyên quyền chỉa súng để lấy tiền từ nhóm này để đưa cho nhóm khác? Và nếu nhóm này vận động hành lang tốt hơn thì sẽ nhận nhiều lợi ích hơn nhờ dựa vào quyền lực.

Hãy làm từ thiện một cách tự nguyện đi, điều đó là tốt. Tôi đồng ý việc trợ cấp xã hội, nhưng muốn từ thiện thì mọi thứ phải là tự nguyện, chứ không phải ép buộc. Tôi không tin vào sự ép buộc, tôi nghĩ ép buộc là không tốt. Tôi nghĩ rằng ép buộc người khác để làm một việc gì đó là không tốt, và nó không làm nên đạo đức của bạn đâu.

Nếu có người ép bạn làm từ thiện, nếu bạn tin từ thiện là việc làm đạo đức, vậy hãy làm một mình đi, từ thiện mà bị ép buộc thì còn ý nghĩa gì nữa. Bạn muốn trợ cấp cho xã hội, tự làm đi! Đừng bắt tôi phải đóng tiền nếu tôi không muốn, hoặc nếu con tôi đang phẫu thuật và tôi rất cần tiền. Bạn làm gì số tiền của bạn cũng được nhưng đừng quyết định số tiền của tôi. Bạn muốn cho tiền người nghèo, ừ thì cứ cho đi!”.

“Tôi muốn một xã hội tự nguyện thay vì bị ép buộc”.

Chia sẻ bài viết:

1
Leave a Reply

avatar
1000
1 Bình luận
0 Phản hồi
0 Người theo dõi
 
Bình luận sôi nổi nhất
Bình luận hay nhất
1 Bình luận của tác giả
Hoàng Hải Bình luận gần đây của tác giả
  Đăng ký  
Mới nhất Cũ nhất Hàng đầu
Thông báo cho tôi khi có
Hoàng Hải
Độc giả
Hoàng Hải

Đợt lũ ở miền Trung năm ngoái cơ quan tôi trừ lương nhân viên, nói là để ủng hộ đồng bào miền Trung, cơ quan của vợ tôi cũng vậy, về nhà bị ông tổ trưởng dân phố thu thêm một lần nữa, rồi ở trường học của 2 thằng con bị thu thêm một lần nữa mà chả biết số tiền đó có về đúng tay người dân bị nạn hay không, nhiều lúc tức mình ko chịu đc