Kinh tế

Nền kinh tế Mỹ sau 6 tháng dưới thời Tổng thống Trump

Nhìn chung, quỹ đạo của nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump trong 6 tháng qua về cơ bản vẫn giữ nguyên như dưới thời Obama. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nền kinh tế Mỹ đã có những chuyển biến rất tích cực và đầy hứa hẹn để tiến đến mục tiêu tăng trưởng 4%. Mặc cho những dự báo bi quan của những tờ báo cánh tả về nền kinh tế Mỹ, các nhà đầu tư lại vô cùng lạc quan với các chính sách mới từ vị tân Tổng thống.

Thực hiện lời hứa phục hồi nền kinh tế Mỹ và làm nước Mỹ vĩ đại trở lại

Trong 6 tháng kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã nỗ lực không ngừng nghỉ để thực hiện lời hứa của mình với người dân Hoa Kỳ. Vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã có nhiều hành động cương quyết để khôi phục lại nước Mỹ, giữ cho người dân an toàn và xây dựng một chính phủ trách nhiệm.

Trump đã ký hơn 40 dự luật và gần 40 sắc lệnh chính phủ từ các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho đến năng lượng, cơ sở hạ tầng,… Chưa từng có đời Tổng thống Mỹ nào ký nhiều đạo luật để cắt giảm các thủ tục hành chính của Liên bang như Trump, và việc đó đã giúp nước Mỹ tiết kiệm đến 18 tỷ đôla một năm – theo Mike Pence.

Trump và sứ mệnh phục hồi nền kinh tế Mỹ.
Trump và sứ mệnh phục hồi nền kinh tế Mỹ.

Gầy dựng lại nền kinh tế Mỹ

Donald Trump nhậm chức khi nền kinh tế Mỹ khá “ì ạch”. Tuy nhiên, dưới thời Trump, nền kinh tế dần trở nên khởi sắc khi đã có hơn 800,000 công việc mới được tạo ra kể từ tháng Một năm nay. Hàng loạt doanh nghiệp nối tiếp doanh nghiệp đầu tư hàng tỷ đôla vào thị trường lao động Mỹ. Việc FED liên tục nâng mức lãi suất cho thấy những dấu hiệu lạc quan từ nền kinh tế. Ngày 12/7, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), bà Janet Yellen, cho biết tại cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ rằng cơ quan này sẽ tiếp tục nâng mức lãi suất từ từ.

Trump sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện lời hứa thay thế và bãi bỏ “viên thuốc xã hội hóa” ObamaCare – gánh nặng tài chính khổng lồ của quốc gia. Trump đã kêu gọi Quốc hội và làm việc với cả Thượng viện và Hạ viện để cải cách chương trình chăm sóc sức khỏe dựa trên các nguyên tắc về tự do cá nhântự do cạnh tranh thị trường.

Trump đã làm được gì cho nền kinh tế Mỹ?

Nền kinh tế Mỹ trong 6 tháng dưới thời Donald Trump.
Nền kinh tế Mỹ trong 6 tháng dưới thời Donald Trump.

Dựa trên ba tiêu chí chính để đánh giá hiệu suất làm việc của Trump: việc làm, tiền lươngthị trường chứng khoán, các chính sách của Trump đã giúp tạo ra đến 863,000 việc làm và lượng thất nghiệp đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2001; chỉ số S&P 500 liên tục lập các kỷ lục về tăng trưởng, chỉ số Dow Jones lần đầu phá kỷ lục tồn tại trong 120 năm khi vượt ngưỡng 20,000 điểm ngày 25/1 (giờ Mỹ) và tiếp tục đào sâu thêm kỷ lục; trong khi đó, lạm phát vẫn được kiểm soát rất tốt.

Trump đang rất nỗ lực để hoàn thành lời hứa đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại. Thực tế đã cho thấy nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu sống lại và đã có những tín hiệu tích cực rõ rệt. Dù vậy, Trump sẽ còn nhiều điều phải làm trước mắt để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 4% như đã đề ra.

Chia sẻ bài viết:

Leave a Reply

avatar
1000
  Đăng ký  
Thông báo cho tôi khi có