Kinh tế, VIDEO

Chủ nghĩa Tư bản là cách thoát nghèo tốt nhất

Tiến sĩ Yaron Brook đã có một buổi nói chuyện với các sinh viên trường Đại học Exeter, nước Anh, về vấn đề tiền lương cho lao động. Liệu có phải các doanh nghiệp phương Tây đang trả lương nhân viên rất thấp, và nó ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi của người lao động? Có phải ép buộc các doanh nghiệp trả lương cao hơn sẽ khiến quốc gia trở nên thịnh vượng hơn?

Tiến sĩ Yaron Brook

Yaron Brook là một người Mỹ gốc Do Thái, ông là một doanh nhân, soạn giả, và là cựu giáo sư đại học. Ông sở hữu tấm bằng Thạc sĩ Kinh doanh và bằng Tiến sĩ chuyên ngành Tài chính. Hiện Yaron Brook đang giữ chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tại Học viện Ayn Rand, một viện nghiên cứu phi lợi nhuận có trụ sở tại thành phố Irvine, tiểu bang California.

Toàn văn phát biểu của Yaron Brook tại Đại học Exeter

Các bạn đang ngồi đây đều hưởng một cuộc sống đầy đủ tại Châu Âu. Và các bạn cho rằng 2 đôla/ngày là không đủ sống cho một người. Thật ra, người nghèo không hiểu được cuộc sống giàu sang của các bạn, trừ phi họ được trải nghiệm sự giàu sang đó.

Nhưng nếu bạn tước đi khả năng có được 2 đôla/ngày của họ bằng cách ép các công ty trả cho họ 4 đôla/ngày thì các công ty sẽ rời khỏi thị trường ngay. Bởi tôi sẽ không mua chiếc iPhone này với giá $600, tôi chỉ mua với $300 thôi.

Nếu tôi không mua chiếc iPhone này thì ai lãnh hậu quả? Đó là những thanh niên Trung Quốc đang nhận lương 3 đôla/ngày. Lúc đó họ sẽ trở về làm ruộng và bạn nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra? 40 năm trước, hầu hết người Trung Quốc làm nông và chết vì đói. 40 – 60 triệu người chết đói dưới thời Mao Trạch Đông.

Giờ bạn mang đến cho họ cơ hội cải thiện đời sống, cho họ học kỹ năng, học nghề để kiếm tiền, khiến họ giỏi hơn. Nhưng người Trung Quốc không bao giờ phàn nàn chuyện tiền lương. Còn các bạn thì luôn phàn nàn, người châu Âu luôn phàn nàn. Bởi vì giới trung lưu chúng ta không chấp nhận mức sống như vậy.

Nhưng đó là vì các bạn chưa từng sống trong cảnh nghèo đói thật sự. Chưa người Anh nào từng sống trong cảnh nghèo đói thật sự. Giống như người Trung Quốc, người Châu Phi và người Indo.

Ta có một trường hợp thú vị giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. 50, 60, 70 năm trước Hàn Quốc cũng nghèo như Triều Tiên. Nghèo rách mồng tơi. Sau đó Hàn Quốc tiến hành tự do kinh tế, người lao động có thể làm việc với mức lương 1 đôla/ngày hay 2 đôla/ngày. Rồi họ phát triển kỹ năng và tăng năng suất, sau đó họ xây dựng thêm nhiều thứ khác. Vì thế vốn được đổ vào để họ tăng năng suất cao hơn nữa.

Nếu bạn tới Seoul hôm nay bạn sẽ thấy họ cũng giàu như các bạn. Trong khi 60, 70 năm trước họ từng đi sau các bạn hàng trăm năm. Họ đã làm bằng cách nào? Vì họ biết phát triển từ từ. Nếu bắt họ đốt cháy giai đoạn để đạt mức sống như các bạn ngay thì họ sẽ nghèo mãi. Các bạn đang giết họ. Các bạn sẽ khiến họ nghèo vĩnh viễn.

Một người đang sống với 1 hay 2 đôla/ngày, nay phải chọn cách chết trên những cánh đồng. Nhưng nếu bạn trả họ 2 đôla/ngày, họ có thể làm ra được thứ gì đó, đồng thời học thêm kỹ năng mới. Một ngày nào đó họ có thể mở ra nhà máy của mình. Nhưng nếu bạn ép công ty trả họ 4 đôla/ngày, họ sẽ thất nghiệp, không thể mở nhà máy và sống nghèo đói suốt quãng đời còn lại.

Bạn chỉ cần nhìn vào các nước châu Á để thấy họ đã từng nghèo khổ và giờ giàu lên như thế nào. Họ đã thoát nghèo bằng nền tự do, nền pháp quyền, quyền tư hữu. Họ sở hữu tài sản, họ có vốn, họ có việc làm. Đó là cách giúp họ thịnh vượng. Chứ không phải cho họ tiền. Vì thế mà cả tỷ người được thoát nghèo.

Tôi biết nhiều người ở đây bận tâm nhiều về người giàu. Ai đó sẽ hỏi “Thế còn người giàu thì sao?”. Bạn biết không, tôi không quan tâm người giàu, họ tự biết lo cho mình. Tôi chỉ quan tâm người nghèo. Và hệ thống duy nhất trong lịch sử loài người giúp xóa đói giảm nghèo. Hệ thống giúp người nghèo thoát nghèo và trở nên giàu có luôn là Chủ nghĩa Tư bản.

Chia sẻ bài viết:

Leave a Reply

avatar
1000
  Đăng ký  
Thông báo cho tôi khi có